Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Bánh bò hấp ai đã từng dùng - Không thể quên

“Bánh bò hấp” - một loại bánh dân gian, có cái tên rất “miệt vườn” nhưng thân thuộc và gần gũi với từng người dân Nam bộ dù là nơi thành thị hay chốn nông thôn.

Bánh bò hấp - Hương Xưa

Gần như ai ai cũng ít nhất một lần thưởng thức qua món “bánh bò hấp” này. Đặc biệt, với người lao động và trẻ em, món “bánh bò hấp” có khi còn là món khoái khẩu.
Cũng như nhiều món bánh khác, “bánh bò hấp” là một trong số các món ngon truyền thống vẫn còn được “ưu ái” đến ngày nay. Dù cuộc sống người Việt ta có hiện đại đến đâu, dù “bánh bò hấp” có được chế biến đa dạng đến đâu, bánh vẫn giữ được các đặc trưng vốn có xưa nay: thơm, mềm mại, beo béo và rất “Nam bộ”.
Bánh bò hấp
Hình ảnh chiếc “bánh bò hấp” ngày nào như gắn liền với tuổi thơ của mỗi con người Nam bộ, từng góc phố, con đường tận sâu trong hẻm nhỏ? Còn nhớ mãi tiếng rao “Ai bánh bò, bánh tiêu” làm reo rắc sự thèm thuồng của mấy đứa trẻ giữa trưa hè. Ấm tình người là hình ảnh thúng “bánh bò”, đến tận nơi phục vụ cho các bác, các cô, các anh, các chị, những người lao động ở bến xe, đường phố...
Tuy nhiên, không phải chiếc “bánh bò hấp” có cái tên gọi khá “tượng hình” này chỉ có mặt ở những nơi bình dân đâu nhé! “Bánh bò hấp” có mặt trong từng bữa ăn gia đình, những tiệc tùng, liên hoan, sinh nhật. Bánh bò hấp được dùng với heo quay để vị thơm của thịt, vị ngọt béo của bánh hòa quyện vào nhau thăng thêm phần ngon miệng. Trong nhiều thực đơn ở tiệc cưới hay nhà hàng sang trọng, bánh bò vẫn nghiễm nhiên là món ăn được ưa chuộng.
Trang trọng và ý nghĩa hơn, “bánh bò hấp” được người dân miền Nam dùng làm bánh dâng cúng tổ tiên, thần thánh vào các ngày lễ, tết, giỗ chạp, ngày tảo mộ, thanh minh, tết đoan ngọ, ...
Vậy đó, dù hấp, nướng hay cách nào đi nữa, món bánh bò vẫn thật gần gũi với ẩm thựccủa người dân Nam bộ. Cùng với sự cải tiến của công nghệ thực phẩm, cùng với sự sáng tạo của người thợ làm “bánh bò hấp” giờ có nhiều thay đổi, mới lạ hơn, ngon hơn, muôn hình vạn trạng mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng ngày ấy.
Hỗ trợ đắc lực cho thợ làm bánh bò còn có nhiều sản phẩm tiện dụng như bộ bánh bò “Hương Xưa” do Công ty liên doanh bột quốc tế Intermix sản xuất, bánh bò hấp sẽ tiếp tục gắn bó với khẩu vị của người dân Việt. Và, dù có đi đâu, ở đâu, chiếc “bánh bò hấp” quen thuộc ngày nào vẫn tồn tại, mãi mãi là món ăn truyền thống chiếm một vị trí khá quan trọng trong văn hóa ẩm thực nước nhà.
Bột bánh bò Hương Xưa
Ngọc Hân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét